Nhà di động thời… thiếu đất

Admin 27/10/2020 0 nhận xét

Không có đất, đất trong khu vực quy hoạch bị “treo”, giá đất đắt đỏ…khiến nhiều người tại TP HCM nghĩ ngay đến giải pháp sử dụng nhà lắp ghép nhà di động.

Theo một nghiên cứu của Công ty tư vấn bất động sản CBRE, hiện có khoảng 80% những người có nhu cầu về nhà ở không mua được nhà. Thống kê của TP HCM cũng cho thấy, thành phố này có khoảng 30% người nhập cư từ các tỉnh về. Ngoài ra, số công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp của thành phố cũng rất nhiều. Đây hầu hết là những người không mua được nhà ở vì giá đất hiện quá đắt.

Anh Nguyễn Nam, một công nhân đang làm việc ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc, cho biết, vợ chồng anh mua được miếng đất gần 5 năm nay, nhưng vẫn phải ở trọ. Nguyên nhân là hiện miếng đất anh mua nằm đúng vùng quy hoạch “treo” và anh không được phép làm nhà. Theo lời giới thiệu của bạn bè, anh Nam đã tìm được một giải pháp là mua nhà di động rồi kéo về đặt trên miếng đất.

 

 

Theo kiến trúc sư Hồ Văn Thọ, người phát minh ra nhà di động, nhu cầu của người có thu nhập thấp về sử dụng nhà di động rất lớn. Ông Thọ cho rằng, hiện những khu công nghiệp cũng thiếu trầm trọng nhà cho công nhân. Vì thế, nhà di động sẽ là giải pháp hữu hiệu. Mô hình này có thể tận dụng, khai thác ngắn hạn các lô đất trống chưa sử dụng trong khu công nghiệp; tránh được những vướng mắc trong thủ tục, chính sách về đất đai...

Với mô hình này, doanh nghiệp dễ dàng tổ chức nơi lưu trú cho công nhân lại tránh được những khu nhà ổ chuột. Ngoài ra, nhà di động cũng rất thích hợp để làm chỗ ở cho công nhân trên các công trình xây dựng thường xuyên phải thay đổi địa điểm.

Linh động là đặc tính hàng đầu của nhà lắp ghép di động vì nó có thể sử dụng cho các đối tượng khác nhau như nhà ở tạm cư cho người dân bị giải toả, nhà lưu trú công nhân; nhà nghỉ ở các khu nghỉ mát; chỗ ở và làm việc cho ban chỉ huy, công nhân ở các công trường.... Ngoài ra, sản phẩm này còn có thể dịch chuyển, có độ bền cao.

 

 

Nhà di động thường có "tuổi thọ" hơn 20 năm. Tùy theo thiết kế, có giá 50 - 80 triệu đồng một căn. Nhà di động trông giống như một cỗ xe, có diện tích khoảng 11 m2, bên trong bố trí đủ vật dụng cho một gia đình hoặc một nhóm 3 - 4 người gồm giường nằm (có thể bố trí 1 - 4 giường tùy nhu cầu), tủ quần áo, bàn làm việc, kệ sách, bàn ăn, phòng vệ sinh (tự hoại), bếp, chỗ để ti vi, tủ lạnh...

Nhà di động không nóng nhờ giải pháp chống nóng tốt. Vách và mái mặt ngoài làm bằng tôn phẳng mạ màu, ở giữa là lớp cách nhiệt bằng sốp, mặt trong làm bằng tấm xi măng pha sợi giấy. Sàn nhà trên khung thép, lát bằng tấm xi măng pha sợi gỗ. Trong nhà có đầy đủ thiết bị sử dụng điện nước và đảm bảo vệ sinh môi trường nhờ hệ thống kỹ thuật bên ngoài.

Do nhà lắp ghép được kéo bằng hai bánh xe nên việc đưa đến nơi cần đặt rất dễ dàng và nhanh chóng, việc kết nối hạ tầng như điện, cống thoát nước được thực hiện trong thời gian ngắn là có thể sử dụng nhà được ngay.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
Tắt [X]
popup

Số lượng:

Tổng tiền: